CHÍNH SÁCH BỀN VỮNG CỦA PAPIU

KHỞI NGUỒN TỪ TÌNH YÊU

Với mong muốn góp phần xây dựng một thế giới tràn đầy tình yêu thương và những điều đẹp P’apiu đã lựa chọn con đường phát triển du lịch bền vững ngay từ những ngày đầu đi vào hoạt động. Chúng tôi mang đến một kỳ nghỉ xứng đáng và đầy cảm hứng cho du khách, giảm thiểu tác động tiêu cực và tăng tối đa tác động tích cực đến môi trường cũng như cộng đồng địa phương. 

 

Sống và yêu thật trọn vẹn trên đỉnh núi P'apiu

Sống và yêu thật trọn vẹn trên đỉnh núi P’apiu

 

TÌNH YÊU VỚI CON NGƯỜI 

Hoà nhập và hỗ trợ cộng đồng 

P’apiu ưu tiên sử dụng sản phẩm và dịch vụ đến từ các cơ sở kinh doanh được thành lập hoặc vận hành bởi người địa phương. Đồng thời khu nghỉ dưỡng cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm bản để giúp du khách có cơ hội tìm hiểu, trải nghiệm ẩm thực, trang phục và các giá trị văn hoá bản địa. 

Sự trân trọng của P’apiu dành cho cộng đồng còn được thể hiện qua việc đưa các món ăn đậm hương vị đặc trưng của Hà Giang vào trong thực đơn, có thể kể đến: Khâu nhục, Rau dớn, Gà núi hấp muối, Cá nướng mắc khén…

 

Rau rớn  - món ăn hữu cơ nhiều dưỡng chất

Rau rớn  – món ăn hữu cơ nhiều dưỡng chất

 

Đặc biệt, yếu tố bản địa được thể hiện rõ nhất qua các kiến trúc độc đáo ở P’apiu. Con đường thổ cẩm được lấy cảm hứng từ các họa tiết thổ cẩm của đồng bào vùng cao và là kết quả của 3600 công làm việc của những thanh niên người Dao, Tày hay villa The Mellow cũng được thiết kế phỏng theo nhà trình tường của người H’mông với bức tường dày 60cm được giã tay trong nhiều tháng liền. Thông qua việc tham khảo ý kiến của các hoạ sĩ và kiến trúc sư địa phương, P’apiu mong  muốn có thể truyền tải một cách chính xác nhất các yếu tố nghệ thuật, kiến trúc và di sản văn hoá Hà Giang vào những thiết kế của mình. 

 

Villa The Mellow mô phỏng theo nhà trình tường của người Mông

Villa The Mellow mô phỏng theo nhà trình tường của người Mông

 

Trong suốt quá trình vận hành cũng như thực hiện các hoạt động tu sửa nâng cấp khu nghỉ dưỡng P’apiu luôn nghiên cứu kỹ lưỡng đảm bảo không ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của cộng đồng địa phương. Từ đó để mỗi lần du khách ghé thăm có thể cảm nhận được vẻ đẹp nguyên bản nhất của những giá trị bản địa được gói trọn trong không gian nghỉ dưỡng 30ha. 

Thực hiện công bằng lao động  

Phát triển kinh tế và an sinh xã hội cho các dân tộc thiểu số ở Hà Giang là một trong những mục tiêu dài hạn của P’apiu trong việc góp phần phát triển địa phương một cách toàn diện. Ở thời điểm hiện tại, 80% nhân viên ở P’apiu là người dân bản địa. Trước đây, họ chủ yếu làm nông nghiệp, không có nghề phụ và thiếu việc làm. Trong suốt hai năm qua, P’apiu đã tổ chức các lớp đào tạo để giúp họ thay đổi nhận thức về dịch vụ cũng như trang bị kiến thức, cách thức làm du lịch bền vững. P’apiu tin tưởng mạnh mẽ rằng nâng cao năng lực cộng đồng là chìa khóa để cùng nhau tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn.

 

Toàn bộ nhân viên ở P'apiu đều là người dân tộc thiểu số

Toàn bộ nhân viên ở P’apiu đều là người dân tộc thiểu số

 

Hoạt động theo các nguyên tắc được nêu trong Tuyên ngôn Nhân quyền của Liên hợp quốc và Công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em, P’apiu không sử dụng lao động dưới 18 tuổi. Đồng thời P’apiu phản đối các hành động phân biệt đối xử trong tuyển dụng, điều kiện làm việc, tiếp cận đào tạo và các vị trí cấp cao, hoặc thăng tiến liên quan đến giới tính, chủng tộc, tuổi tác, khuyết tật, dân tộc, tôn giáo/tín ngưỡng hoặc khuynh hướng tình dục.

Mỗi nhân viên làm việc tại P’apiu được tôn trọng quyền tự do làm việc, cơ hội thăng tiến cũng như đảm bảo sự rõ ràng về mức lương, điều kiện lao động theo quy định của luật Việt Nam. 

 

Không có sự phân biệt trong việc tiếp cận cơ hội việc làm, đào tạo giữa các nhân viên 

Không có sự phân biệt trong việc tiếp cận cơ hội việc làm, đào tạo giữa các nhân viên 

 

Bảo vệ trẻ em  

Theo thống kê của Tổ chức Walk Free ước tính từ năm 2012 đến năm 2016, hơn 400.000 người Việt Nam là đối tượng của chế độ nô lệ hiện đại (bao gồm bóc lột sức lao động, cưỡng bức hôn nhân và nô lệ tình dục). Nhận thức rõ được mức độ nghiêm trọng của vấn đề, P’apiu luôn chủ động tiếp cận và làm việc với các bên liên quan để loại bỏ tình trạng bóc lột tình dục và sức lao động trong khu nghỉ dưỡng cũng như trong cộng đồng. Hiện tại P’apiu đang cộng tác với tổ chức Blue Dragon Children’s Foundation để tích cực giải quyết nạn buôn bán người ở Việt Nam, đặc biệt là ở Hà Giang.

TÌNH YÊU VỚI MÔI TRƯỜNG 

Có lẽ nhờ xác định được hướng đi rõ ràng từ đầu, khi xây dựng P’apiu hạn chế tối đa thay đổi hệ sinh thái địa phương, tận dụng những gì thiên nhiên ban tặng thay vì đổi mới hoàn toàn bằng các thiết kế nhân tạo. Các villa được đặt ở vị trí thích hợp để tránh chặt cây xanh. Dù bạn đứng ở vị trí nào ở khu nghỉ dưỡng cũng có thiên nhiên ôm trọn.

Tiết kiệm năng lượng 

Hướng tới những gì tự nhiên nhất, nguyên bản nhất luôn là kim chỉ nam trong mọi chính sách bảo vệ môi trường của P’apiu. Nếu như có cơ hội trải nghiệm ở P’apiu bạn sẽ nhận thấy các villa được thiết kế ở nơi đón nắng để tận dụng tối đa nguồn năng lượng tự nhiên. 100% hệ thống đèn chiếu sáng trong khu nghỉ dưỡng là loại tiết kiệm năng lượng. Các hoạt động bảo trì thiết bị điện cũng được thực hiện thường xuyên để tránh lãng phí và giảm rác thải điện ra môi trường. 

 

Các villa được thiết kế mở đón ánh sáng tự nhiên

Các villa được thiết kế mở đón ánh sáng tự nhiên

 

P’apiu khuyến khích tắt đèn và thiết bị khi không sử dụng và đặt chế độ tiết kiệm năng lượng làm mặc định. 

Tiết kiệm nước 

Để tránh ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của địa phương, P’apiu khai thác và sử dụng nguồn nước riêng trên núi cao. Chúng tôi tuân thủ các quy định của cơ quan chức năng và nhà nước về việc xử lý nước thải. Nước thải  P’apiu được xử lý, tái sử dụng hoặc thải bỏ một cách an toàn, không ảnh hưởng đến dân cư và môi trường.

 

 

Những hành động nhỏ như bảo dưỡng thiết bị cấp nước hay tưới vườn rau vào sáng sớm cũng được các nhân viên chú trọng góp phần tránh lãng phí lượng nước không cần thiết. Đồng thời P’apiu cũng khuyến khích du khách đóng góp một phần vào sự thay đổi tích cực thông qua việc tái sử dụng khăn tắm và ga trải giường. 

Giảm thiểu-Tái sử dụng-Tái chế rác 

Với chính sách nói không với rác thải nhựa, P’apiu sử dụng đồ vật làm bằng gốm, thuỷ tinh và nguyên liệu dễ phân huỷ hoặc có thể tái chế. P’apiu đã tinh tế chọn Lanh là chất liệu cho các thiết kế đồ vải. Từng tấm ga trải giường, vỏ chăn, vỏ gối, pijama hay khăn sử dụng trên bàn ăn, đồng phục của nhân viên tại P’apiu đều được đặt may từ vải lanh cao cấp với đặc tính tự phân huỷ thân thiện với môi trường. 

 

Từng tấm ga trải giường, vỏ chăn, vỏ gối, pijama hay khăn sử dụng trên bàn ăn, đồng phục của nhân viên tại P'apiu đều được đặt may từ vải lanh cao cấp.

Từng tấm ga trải giường, vỏ chăn, vỏ gối, pijama hay khăn sử dụng trên bàn ăn, đồng phục của nhân viên tại P’apiu đều được đặt may từ vải lanh cao cấp.

 

Dù ở hiện tại Hà Giang vẫn chưa phát triển bộ chính sách hoàn chỉnh về xử lý rác thải nhưng P’apiu luôn chủ động từ những hành động nhỏ hướng tới những thay đổi tích cực: sử dụng các nguyên liệu bản địa theo mùa và hữu cơ nhất; giảm thiểu việc phát sinh chất thải bằng cách chọn sản phẩm có ít bao bì nhất; nói không với sản phẩm dùng một lần; phân loại rác thải trước khi tái chế. 

Hạn chế tác động đến thiên nhiên

Luôn ủng hộ những gì tự nhiên nhất, P’apiu nói không với các sản phẩm tẩy trắng. Các vết ố, bẩn trên đồ vải được làm sạch với các nguyên liệu tự nhiên như chanh, baking soda…Dụng cụ làm bếp và các đồ phục vụ khách như bát, đũa, cốc, tách… được khử trùng bằng nhiệt và nước sôi. 

 

Vườn rau P'apiu không sử dụng chất hoá học vẫn xanh tốt quanh năm

Vườn rau P’apiu không sử dụng chất hoá học vẫn xanh tốt quanh năm

 

Thêm vào đó, P’apiu cam kết giảm thiểu và thay thế việc sử dụng các chất độc hại, bao gồm thuốc trừ sâu, phân bón hóa học bằng các sản phẩm lành tính có sẵn tại địa phương. Tất cả việc lưu trữ, xử lý và tiêu hủy hóa chất được quản lý phù hợp theo quy định của địa phương.

Bảo tồn đa dạng sinh học 

Phát triển du lịch luôn cần song hành cùng với bảo tồn hệ sinh thái. Để thực hiện được điều đó, P’apiu giữ vai trò chủ động trong việc bảo vệ các loài động thực vật quý hiếm của Hà Giang là Voọc mũi hếch và Vượn đen, phản đối khai thác và săn bắn trái phép cũng như báo cáo các trường hợp vi phạm. Đặc biệt, P’apiu không trưng bày, phục vụ hoặc bán các mặt hàng được làm từ các loài động thực vật quý hiếm tại khu Bảo tàng nghệ thuật của mình. 

 

P'apiu cam kết bảo vệ hệ sinh thái đa dạng Hà Giang

P’apiu cam kết bảo vệ hệ sinh thái đa dạng Hà Giang

 

P’apiu cam kết tiên phong trong việc xây dựng một nền kinh tế bền vững và bao trùm, cân bằng giữa mục đích và lợi nhuận theo các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Lựa chọn nghỉ tại P’apiu  bạn góp phần cải thiện phúc lợi cho người dân bản địa và bảo vệ môi trường, thiên nhiên Hà Giang. P’apiu luôn hoan nghênh mọi phản hồi của bạn để  tôi có thể cải thiện các hoạt động phát triển bền vững hiệu quả hơn. Bạn có thể gửi email phản hồi trực tiếp đến Giám đốc Bền vững của chúng tôi, ông Phạm Văn Thiên, theo địa chỉ secure@papiu.vn.