P’apiu – đơn vị duy nhất có chứng nhận “Travelife Gold for Accommodation Sustainability” còn hạn tại Việt Nam

Tháng 8 vừa qua, P’apiu Resort đã chính thức nhận được Chứng nhận “Travelife Gold for Accommodation Sustainability” từ Tổ chức quốc tế về Du lịch Bền Vững Travelife và trở thành đơn vị duy nhất tại Việt Nam có chứng nhận còn hạn.

Là chương trình chứng nhận dành cho việc đạt được các tiêu chí bền vững trong ngành du lịch, Travelife được quản lý bởi ABTA – Hiệp hội các Đại lý du lịch Anh – với mục đích cung cấp cho các đơn vị trong lĩnh vực du lịch các giải pháp nhằm phát triển bền vững thực tế. Thành lập từ năm 2007, cho tới nay, Travelife  đã giúp hơn 1300 thành viên là các khách sạn, nhà hàng, doanh nghiệp lữ hành trên khắp thế giới cải thiện những tác động đến môi trường, xã hội, kinh tế một cách có hiệu quả.

 

 

Cách trung tâm thành phố Hà Giang khoảng 18km, P’apiu là khu nghỉ dưỡng độc đáo tọa lạc trên đỉnh núi thuộc huyện Bắc Mê. Đây là một trong những đơn vị đi tiên phong trong phát triển du lịch bền vững tại Hà Giang.

Để đạt được chứng chỉ quốc tế về phát triển bền vững, P’apiu đã hoàn thiện 128 hạng mục yêu cầu theo Tiêu chuẩn liên quan đến các đề mục: quản lý bền vững, quản lý môi trường và con người. Trong suốt quá trình thẩm định, đơn vị đã được cung cấp những dụng cụ theo dõi để tiến hành kiểm tra, đánh giá trong một khoảng thời gian dài. Những kết quả, số liệu thu thập thực tế đều được thẩm định, giám sát bởi các chuyên gia, đảm bảo tính khách quan và chính xác nhất.

 

 

Từ những ngày đầu mới thành lập, P’apiu đã chú trọng phát triển theo hướng bền vững bằng cách giảm thiểu tác động đến môi trường, cải thiện tác động kinh tế và xã hội cho người dân trong cộng đồng, tôn trọng và bảo vệ quyền con người, bảo vệ trẻ em, thực hành lao động công bằng và bảo vệ phúc lợi động vật và đa dạng sinh học.

Hướng tới những giá trị nguyên bản nhất luôn là kim chỉ nam trong mọi chính sách của  P’apiu. Tại đây, các villa được thiết kế để tận dụng tối đa nguồn năng lượng tự nhiên. Việc xây dựng khu nghỉ dưỡng với số lượng villa ít, số khách tiếp nhận được giới hạn đã góp phần giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường. Bên cạnh tiết kiệm điện, P’apiu còn nói không với nhựa khi tất cả đồ vật sử dụng trong khu nghỉ dưỡng được làm từ gốm, thủy tinh và nguyên liệu dễ phân hủy hoặc có thể tái chế.

 

Mọi đồ vật trong khu nghỉ dưỡng được làm từ gốm, thủy tinh và nguyên liệu có thể tái chế

 

Bảo tồn sự đa dạng sinh học cũng là một trong những chính sách phát triển bền vững tại P’apiu khi luôn giữ vai trò chủ động trong việc bảo vệ các loài động thực vật quý hiếm của Hà Giang.

Về văn hóa, P’apiu luôn chú trọng bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống bản địa trong du lịch. Từ kiến trúc cho đến các hoạt động trải nghiệm ẩm thực, lễ hội đều cho thấy nỗ lực của P’apiu trong gìn giữ và phát triển văn hóa Hà Giang.

 

The Mellow – căn Villa với những sắp xếp nội thất mang nét đặc trưng của đồng bào vùng cao

 

Rau rớn – món ăn mang đậm hương vị đặc trưng của Hà Giang

 

Đặc biệt, P’apiu đã mang tới những thay đổi tích cực về kinh tế – xã hội cho cộng đồng địa phương. Bằng việc sử dụng toàn bộ nhân viên là người bản địa được đào tạo chuyên nghiệp để làm du lịch, Papiu đã tạo ra nhiều việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho người dân nơi đây Mỗi nhân viên làm việc tại P’apiu đều được tôn trọng quyền tự do làm việc, cơ hội thăng tiến cũng như đảm bảo sự rõ ràng về mức lương, điều kiện lao động theo quy định của luật Việt Nam. 

 

80% nhân viên ở Papiu là người dân bản địa, được đào tạo, trang bị kiến thức du lịch

 

Papiu cũng đang nỗ lực trong vấn đề bảo vệ trẻ em. Hiện tại P’apiu đang cộng tác với tổ chức Blue Dragon Children’s Foundation, góp phần tích cực giải quyết nạn buôn bán người ở Việt Nam, đặc biệt là ở Hà Giang.

Để được công nhận là đơn vị phát triển bền vững là cả một quá trình nỗ lực của P’apiu, xuất phát từ tình yêu với con người, với môi trường và mong muốn tạo dựng được sự phát triển bền vững. Chắc chắn với định hướng này, P’apiu sẽ là một địa điểm nghỉ dưỡng xanh, thân thiện với môi trường, góp phần cải thiện phúc lợi xã hội cho cộng đồng nơi đây.